Bạn đã bao giờ thử nhẩm tính cuộc đời bạn dùng bao nhiêu thời gian sinh hoạt trong bếp? Bếp, phòng ăn và phòng ngủ là những nơi con người sử dụng thường xuyên và nhiều thời gian nhất. Trong phòng ngỷ đa phần là sinh hoạt tĩnh (ngủ, nghỉ ngơi) thì phòng bếp lại là sinh hoạt động (nấu nướng, dọn rửa, sửa soạn, ăn uống).
Cũng chính lý do nhà bếp là nơi sử dụng thường xuyên nên rất cần sự tiện lợi, sạch sẽ và gọn gàng. Bố trí dây chuyền hoạt động hợp lý trong bếp tạo cho bạn cảm giác thoải mái, an toàn suốt quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, quan tâm đến những chi tiết nhỏ để nâng cao tính tiện ích, khoa học cũng góp phàn làm giảm nhẹ gánh nặng cho người phụ nữ, những chủ nhân “suốt đời” của căn bếp.
VỊ TRÍ ĐẶT BẾP TRONG NHÀ
Bếp ngày nay đã là một khu trung tâm của ngôi nhà. Phương tiện nấu nướng ngày một hiện đại hơn, khiến bếp không bị ô nhiễm, ngày càng vệ sinh, sạch sẽ. Bếp thường có vị trí ở tầng 1, phía sau nhà phù hợp với sự kín đáo riêng tư. Nhưng nhà phố, góc phía sau thường kín, bí, đặt bếp ở đó thường làm mùi thức ăn và khí thải lưu cữu, tù đọng, luẩn quẩn bay trong nhà. Bạn có thể “mạnh dạn” đưa bếp lên tầng 2, vừa đi lại thuận tiện từ khu vực phòng ngủ vừa có thông thoáng tốt hơn. Kiểu phòng ăn, bếp thông với phòng khách thành một không gian liên hoàn được ưa chuộng không chỉ ở trong các nhà có diện tích đất hạn chế, mà ngay cả chủ nhân một số biệt thự cũng ưa chuộng. Điều đó nói lên tính chất sinh hoạt hiện đại thay thế cho quan niệm bếp là chỗ “lúi xùi” cần tránh xa gian chính. Với kiểu phòng ăn đó, chiếc tủ để bát đĩa đẹp, tủ rượu lại chính là tấm bình phong tượng trung ngăn cách không gian phòng ăn với phòng khách đẹp nhất.
Rất không nên bố trí bếp ở gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích. Cầu thang thường là nơi thông thoáng chung cho cả căn nhà, bố trí bếp ở đó sẽ làm toàn bộ mùi thức ăn bốc lên tỏa đi khắp nhà, gây ô nhiễm cho các phòng sinh hoạt. Nếu nhà bạn quá chật phải bố trí bếp ở đó, cố gắng làm hệ thống hút mùi thật tốt.
BỐ TRÍ DÂY CHUYỀN LÀM VIỆC HỢP LÝ TRONG BẾP
Nhà bếp là nơi sử dụng thường xuyên nên rất cần sự tiện lợi, sạch sẽ và gọn gàng. Bố trí dây chuyền hoạt động hợp lý trong bếp, quan tâm đến những chi tiết nhỏ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, an toàn suốt quá trình làm việc. hoạt động trong bếp thường diễn ra theo các trình tự: chuẩn bị, nấu ăn, dọn rửa. Dây chuyền này cũng như một dây chuyền công nghiệp của nhà máy cần phải được bố trí hợp lý để tránh sự đi lại nhiều, chồng chéo giữa hoạt động của nhiều người cùng làm việc. Việc bố trí bếp với tiêu điểm chính bệ bếp cân nhắc kỹ càng.
Dây chuyền hợp lý là tạo được tam giác giữa ba khu vực: bàn soạn, bếp nấu, bồn rửa trong đó khoảng cách không quá xa. Nếu nằm trên một đường thẳng (trên cùng một tủ bếp) thì phải theo thứ tự: bếp nấu, bàn soạn, bồn rửa để tránh nước từ bồn rửa bắn vào khu vực nấu. Nếu bếp rộng, người ta tách riêng hai khu vực nấu và sửa soạn riêng biệt. Khu vực sửa soạn bao gồm bàn bệ bếp trong khoảng 0.75m – 0.8m là hợp lý, chiều rộng tùa 0,5m – 0,6m. Vị trí bếp nấu không được gần cửa sổ để tránh gió lùa xoogn ngược khói và mùi thức ăn vào trong phòng. Chú ý bố trí khu để bát trong tủ tường ngay trên chậu rửa để nước chảy xuống không làm ướt bàn bếp
Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm, không nên đặt tùy tiện trong phòng mà nên đặt gần bàn soạn, giúp cho việc lấy thực phẩm ra nhanh chóng. Chiều cửa tủ mwor ra không được ngược lại với hướng bếp.
tủ bếp chữ L bố trí ngăn nắp hiệu quả
Một căn bếp không rộng cũng sẽ hoạt động hiệu quả nếu thiết lập được vị trí hợp lý giữa các thiết bị. Các kiểu bố trí bếp thông dụng nhất là dạng hình chữ U, chữ L, bếp hình chữ I kê dọc theo một mặt tường. Diện tích rộng rãi hơn có thể làm bếp hình vuông.
YÊU CẦU THÔNG THOÁNG TRONG BẾP
Khi sử dụng đung nấu, một phòng bếp thường sản sinh ra nhiều khí CO, CO2 độc hại. Hơi nước và các gia vị từ các món xào nấu cũng làm cho bếp thường xuyên ẩm ướt, nặng mùi. Nếu không có biện pháp thông hơi tích cực, căn bếp của bạn dễ dàng là yếu tố gây ô nhiễm cho toàn bộ căn nhà của bạn.
Mùi thức ăn, hơi nước trong quá trình đun nấu sẽ bám vào tường, đồ đạc phá hoại lớp bảo vệ bên ngoài, gây ố mốc, ám khói và xuống cấp nhanh chóng. Dù thiết bị đun nấu theo kiểu gì thì bếp cũng cần được thông thoáng. Bếp mở được cửa sổ là điều kiện tốt nhất, nhưng nếu ở vị trí không thể trổ cửa, cần có quạt hút mùi phía trên bếp nấu và quạt thông gió gắn tường để tạo thành luồn đối lưu, liên tục đưa không khí mới vào phòng.
Ngay cả khi bếp của bạn có nhiều cửa sổ, bạn cũng nên nghĩ đến biện pháp chủ động dẫn khói và mùi ra ngoài, bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể mở cửa sổ . Một lý do nữa là nhiều khi mở cửa sổ lại làm gió đẩy ngược khói vào trong nhà. Thiết bị dẫn khói chỉ đơn giản là quạt hút và đường ống dẫn ra ngoài. Loại máy hút khói có than hoạt tính xử lý khói ngay từ màng lọc cũng tốt trong điều kiện bạn không có lối thoát hơi nào khác (bếp ở phòng kín không có cửa sổ hoặc khe thoáng). Tuy nhiên sử dụng một thời gian phải thay thế màng lọc vì mất tác dụng. Các thiết bị đun nấu, khử mùi dụng cụ giúp cho công đoạn làm bếp thêm sạch sẽ, tiện nghi ngày một phát triển, khiến người nội trợ thấy thoải mái khi vào bếp, đồng thời cũng làm cho mọi thành viên trong gia đình thấy thoải mái, dễ chịu, đem lại cảm giác ngon miệng cho mỗi bữa ăn.
SẮP XẾP ĐỒ ĐẠC TRONG BẾP.
Bếp thường có nhiều đồ vật nhỏ, có cán treo như nồi niêu xoong chảo, cốc tách cần làm các giá có móc treo cho những đồ vật này. Có thể làm móc phía dưới các đợt ngăn. Để những vật dụng lớn phía trên và móc treo vật dụng nhỏ phía dưới. Lưu ý tủ tường phía trên nhỏ (khoảng 30-45cm tính từ tường ra) để tránh đụng đầu.
Trong bếp rộng, nên có giá để đồ bằng thép hoặc inox không rỉ, có nhiều đợt từ sàn lên cao khoản 2m, giống như một quầy để đồ trong siêu thị. Bạn hãy sắp xếp các đồ vật lớn nặng để phía dưới, các đồ nhỏ dùng thường xuyên phía trên, đặt ngay ngắn theo thứ tự từng chủng loại. Làm như vậy không những giúp bạn tìm kiếm dễ dàng các đồ vật không mất thời gian mà căn bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng.
TÍNH TOÁN KỸ KHI ĐÓNG TỦ BẾP
Vật liệu làm tủ bếp chính là gỗ và mặt bàn đá. Gỗ tự nhiên thường sử dụng là gỗ thông, lim, bạch tùng, v.v… Hoàn thiện mặt ngoài có thể là vecni để nguyên vân gỗ hay sơn các màu. Hiện nay đa phần tủ bếp làm bằng gỗ ván ép công nghiệp, tuy có vẻ đẹp bề mặt và dễ dàng thi công, lắp đặt nhưng khó sử dụng lâu dài (thường hỏng hoặc xuống cấp trầm trọng sau vài ba năm). Những vật liệu khác như inox, PVC tạo được độ bền cho bếp, nhưng ít được sử dụng do hình thức sản phẩm chưa bát mắt. Có thể bố trí ghế cao để người làm bếp lâu khỏi mệt mỏi.
Kích thước, độ cao của tủ bếp cần được tính toán theo chiều cao và nhu cầu, thói quen của người sử dụng bếp. Tận dụng triệt để các độ cao để làm không gian chứa các đồ vật nhỏ. Có thể là các giá bằng kim loại, các ngăn to nhỏ theo kích thước đồ vật, tạo nên một trật tự ngăn nắp dễ dàng lấy đồ vật không mất thời gian tìm kiếm. Người phụ nữ Việt Nam có vóc dáng nhỏ, cần có chiều cao tủ bếp phù hợp, không vì quan niệm “tiêu chuẩn quốc tế” mà làm cho người sử dụng cảm thấy không thoải mái trong căn bếp, “vương quốc” của riêng mình.
Không để tường phía trên quá lớn, gây đụng đầu người nấu ở tư thế cúi, tủ này cũng không nên treo quá cao, cánh cửa cần ohair để người phụ nữ đứng với tay mở được. Tủ dưới cần có phần lùi vào làm hốc để chân. Người đứng sát gần bếp không cảm thấy bị chật chội. Khoảng cách giữa tủ bếp và các vật gần nhất như bàn ghế ngồi ăn hay bàn soạn nằm giữa phòng tối thiểu là 1,0m, đảm bảo cho người cúi xuống lấy đồ ở ngăn dưới không bị vướng. Các ngăn nhỏ phía dưới tủ bếp rất cần thiết khi đựng các đồ lặt vặt. Nên làm các ngăn kéo này rút ra được sẽ tận dụng được tối ta không gian giữa các ngăn. Thùng rác trong bếp cũng cần được quan tâm. Thông thường đặt phía dưới chậu rủa là thích hợp vì đay là nơi sản sinh ra rác nhiều nhất. Thùng rác có nắp kín, có bánh xe đẩy vào phía dưới chậu rửa tạo sự gọn gàng, vệ sinh cần thiết.
CĂN BẾP DÙ LỚN HAY NHỎ CŨNG PHẢI BỐ TRÍ ĐƯỢC DÂY CHUYỀN HOẠT ĐỘNG HỢP LÝ. QUAN TÂM ĐẾ YẾU TỐ THÔNG THOÁNG TRONG BẾP LÀM CHO NGÔI NHÀ KHÔNG BỊ Ô NHIỄM LÀ GÓP PHẦN LÀM CUỘC SỐNG NHÀ BẠN THÊM TIỆN NGHI.