Mặt tiền tạo ấn tượng về ngôi nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Rất nhiều người quan niệm rằng ngôi nhà chỉ đẹp ở mặt tiền. Khi thuê kiến trúc sư, họ cũng yêu cầu trước tiên được xem kiểu mặt tiền. Nhưng thực ra, khi thiết kế nhà ở,  quan trọng nhất là tổ chức không gian sống thích hợp, tiện lợi theo yêu cầu của chủ nhân. Cũng như điều quan trọng nhất của bộ quần áo phải làm người mặc thấy thoải mái, không bị mất tự nhiên rồi mới đến vẻ đẹp hình thức.

Một vị khách đến gặp kiến trúc sư đề nghị: “Anh vẽ thử cho tôi xem trước cái mặt tiền nhà. Nếu đẹp, tôi sẽ thuê anh làm tiếp!”. Người kiến trúc sư cảm thấy khó xử trước yêu cầu của vị khách, nhưng thời kinh tế thị trường tôn “khách hàng là thượng đến” chẳng lẽ lại từ chối. Mà giải thích rằng việc thiết kế nhà phải tiến hành tuần tự, từ lựa chọn giải pháp mặt bằng rồi mới tìm mặt đứng thích hợp, có khi chưa nghe xong, chủ nhà đã bỏ đi luôn. Đó cũng là điều băn khoăn chung của rất nhiều kiến trúc sư, song không phải lúc nào cũng giải quyết được.

Mặt tiền nhà đẹp mặt bằng nhà đẹp
Bạn chọn mặt tiền ngôi nhà Hay chọn công năng hợp lý?

XU HƯỚNG QUÁ COI TRỌNG MẶT TIỀN

Rất nhiều người quan niệm rằng ngôi nhà chỉ đẹp ở mặt tiền như vị khách nói trên. Khi thuê kiến trúc sư, họ cũng yêu cầu trước tiên được xem kiểu mặt tiền. Nhưng thực ra, khi thiết kế nhà ở,  quan trọng nhất là tổ chức không gian sống thích hợp, tiện lợi theo yêu cầu của chủ nhân. Cũng như điều quan trọng nhất của bộ quần áo phải làm người mặc thấy thoải mái, không bị mất tự nhiên rồi mới đến vẻ đẹp hình thức.

Mặt chính nhà là thành phần qan trọng trong ngôi nhà nhưng nó phải xuất phát từ bố trí mặt bằng, hình khối ngôi nhà để có ngôn ngữ thích hợp. Nếu chỉ quan tâm đến mặt chính có những chi tiết, khối hình trang trí cầu kỳ mà làm cho ngôi nhà bị biến dạng, người ở không cảm thấy thoải mái thì bạn đã làm cho mình thiệt hại rất nhiều. Mái vòm nhà hát lớn chỉ đẹp khi nó nằm trong tổng thể một công trình kiến trúc có mặt bằng rộng, có tỷ lệ chiều cao hợp lý. Khi đem nó chụp lên một ngôi nhà mặt phố, có chiều ngang 4m mà chiều dài đến 30-40m thì chỉ là một sự sao chép vụng về.

Ban công chỉ cần thiết nếu không gian phía trước thoáng đãng, có tầm nhìn xa, còn nếu không, nó chỉ là nơi hứng bụi một cách lãng phí. Nhiều người thích trang trí cọt ở ban công, sao chép từ các kiến trúc cổ đại nước ngoài. Cột trong các ngôi nhà cổ phương Tây được đứng trên tầng chân đế vững chắc hoặc nằm ngay từ mặt đấtvút lên để đỡ mái hoặc hàng hiên. Còn ở nước ta do không thể đặt cột từ vỉa hè lên, người ta đặt cột “lơ lửng” ở ban cong các tầng trên gây nên sự nghịch cảnh đến khó chịu.

Vì hạn chế củ loại hình nhà chia lô, mặt phố chỉ có một mặt chính để khoe kiểu dáng, khoe sự sang trọng, nên nhiều người cố gắng đưa tất cả những gì mình thich, vật liệu đắt tiền, kiểu cách sao chép, cóp nhặt từ nhiều nơi vào. Nhưng điều đó làm hại bộ mặt ngôi nhà bạn, vì cái đẹp không thể là sự hỗn tạp.

BỘ MẶT THÍCH HỢP CHO NGÔI NHÀ BẠN

Vậy thì nên tìm kiếm hình thức trang trí nào cho mặt tiền ngôi nhà bạn? Điều này tất nhiên là tùy thuộc vào sở thích của bạn và sự sáng tạo của kiến trúc sư, Nhưng sau đây là một vài gợi ý để bạn lựa chọn.

Hình thức trang trí nên đơn giản, khỏe khoắn phù hợp với điều kiện sống hiện đại. những trang trí đặc biệt hay các hình tượng đắp nổi chỉ nên ở các vị trí điểm nhấn của ngôi nhà, tập chung chính như trước sảnh hay ô cửa sổ chính mà không nên trổ cửa sổ ở tất cả các vị trí. Không tham lam nhiều hình thức, cổ kim lẫn lộn, làm sao để ngôi nhà toát lên một phong cách , một tiếng nói chung.

Nhưng dù sao, vẫn cần nhớ rằng mặt chính nhà không tách rời mặt bằng và hình khối. Ngôi nhà là nghệ thuật của không gian đa chiều. Vẻ đẹp của mặt tiền nhà bạn phải hài hòa trong bố cục chung, không nên cất lên âm thanh lạc điệu giữa những ngôi nhà khác trong khu vực.

Và một điều cần nói thêm là bạn nên mạnh dạn vào sự sáng tạo của các kiến trúc sư trong khi thiết kế. Nhiều khi sự phá cách của họ lại tạo nên ấn tượng đẹp về ngôi nhà bạn đấy.

Ngày nay, quan niệm về vẻ đẹp của ngôi nhà đã thay đổi, khi cuộc sống được nâng cấp, ngày càng có thông tin nhiều chiều, đa dạng hơn. Không còn một đơn sắc nhà Pháp cổ tràn lan khắp phố phường. Đó đay, hoặc mang màu sắc cổ truyền dần được nhân rộng. Có những ngôi nhà thoạt nhìn bên ngoài cực kỳ đơn giản, không họa tiết không của vòm, phào chỉ đắp, thay vào đó là mảng hình lớn, màu sắc phong phú mạnh mẽ. thế nhưng dấn ấn mà nó tạo được lại làm thay đổi rất nhiều quan niệm về kiến trúc của chủ nhân. Quan tâm đến không gian sinh hoạt bên trong, chú trọng đến những gì làm nên diện mạo của “mặt tiền”, chứ không tô vẽ, đắp cho nó một bộ mặt thật đẹp mà không biết nó có phù hợp với công năng sử dụng. Đó chính là sự lãng phí mà rất nhiều người đang mắc phải khi xây dựng một ngôi nhà cho mình, một ngôi nhà rất nhiều chi tiết chẳng biết để làm gì, có tác dụng gì. Tầm nhìn được mở rộng trong ngôi nhà, mỗi phòng một không gian khác nha, tầm nhìn thấp và tầm nhìn trên cao đều như gợi mở, làm cho con người có nhu cầu khám phá thiên nhiên, giao hòa với thiên nhiên.

Khi vị trí cho phép có thể mở cửa, hãy tận dụng tối đa. Đừng vì gò bó theo kiểu kiến trúc Pháp (một cách sao chép máy móc cửa nhũng vùng ôn đới) cần làm cửa nhỏ để đỡ lạnh  mà làm những ô cửa một cánh nhỏ, cao vút, mở ra chẳng đủ để nhìn ra bên ngoài. Thế nhưng không nên quá lạm dụng mở cửa làm toàn bộ bức tường kính sẽ phá vỡ sự cân bằng, làm giảm cảm giác nhà thông thống như ngoài trời, trong khi mất hẳn một khoảng không cần thiết để kê đồ đạc. Những khoảng tường không chỉ có giá trị kê đồ, mà còn làm điểm nghỉ mắt. làm nên sự sinh động giữa mảng đặc và rỗng, giữa các chất liệu và màu sắc khác biệt.

Những màu sắc hiện đại ngày càng được ưa chuộng. Đó không còn là những màu thuần, mà pha đơn giản mà là sự kết hợp của nhiều màu sắc, được gọi là gam màu trung tính, dễ tạo nên ấn tượng tự nhiên của những chất liệu như sàn gỗ hay nền đá xám.

Ngày đăng:

Liên hệ qua Facebook

Bài viết mới nhất

Dịp cuối năm, nhiều người có nhu cầu tham khảo các bản vẽ nhà trên mạng xã hội để sang năm mới khởi công xây nhà. Nhiều người tranh luận khi đặt vấn đề: Có nên bỏ thêm chi phí thuê thiết kế hay chỉ cần tham khảo và xin bản vẽ trên mạng là đủ?

Dưới đây là câu chuyện anh Nguyễn Hùng kể và các cuộc thảo luận của bạn đọc báo vnexpress về vấn đề này:

Xây nhà tiền tỷ nhưng tiếc tiền thuê kiến trúc sư thiết kế

Không cần phải có chuyên môn của người làm công tác thống kê, song việc lập một hệ thống sổ sách theo dõi đầy đủ cẩn thận sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về quá tình xây dựng bất cứ lúc nào. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí và cho bạn yên tâm hơn vì không sợ thất thoát.

Cách kiểm soát chi tiêu khi xây nhà - kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Thực hiện hợp đồng thi công là một công việc liên quan đến giá trị hàng trăm triệu đồng, có thể hàng tỷ đồng. Do đó, bạn cần soạn ra một hợp đồng chặt chẽ, chi tiết và đặt rõ trách nhiệm, quyền hạn và quyền lợi mỗi bên, phòng trường hợp xảy ra sự cố, đây là chứng cứ trước pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bạn

Tự soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Thực tế cho thấy, việc sử dụng không gian dưới cầu thang thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá khu lưu trữ đó nhé!

9 cách sử dụng không gian dưới gầm cầu thang một cách thông minh giúp bạn lưu trữ hiệu quả

Một căn bếp tiện nghi không chỉ giúp cho không gian sống trở nên đẹp hơn mà còn tạo cảm hứng cho những người nội trợ. Chính vì vậy, tủ bếp hiện đại là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình.

Các mẫu tủ bếp hiện đại dự đoán là xu hướng 2020 cho nhà thêm tiện nghi và sang trọng

Những mẫu tủ bếp đẹp làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, tủ nhôm kính, inox,... Thiết kế từ cổ điển cho đến hiện đại chắc chắn sẽ chiều lòng những vị khách khó tính nhất.

Mẫu tủ bếp đẹp chiều lòng những vị khách khó tính nhất

Làm nhà theo phương thức nào là một bài toán không dễ giải đúng, nhưng khá nhiều người nhanh chóng có câu trả lời: “Giao khoán nhân công, chủ nhà lo vật liệu là khỏe nhất !”. Thực ra, quản lý phần vật tư chưa hẳn đã là cách quản lý hiệu quả nhất. Nếu như không quan tâm đến các công đoạn tổ chức thi công, giám sát chặt chẽ từng khâu sử dụng vật tư, bạn vẫn gặp phải nguy cơ chi phí phần vật tư đội lên như thường.

Nên xây nhà theo phương thức nào - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.

Tính toán vật tư cần thiết trước khi xây nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Quán rượu, khách sạn, đến nhà thờ với tiếng chuông reo... được ông Bernard tái hiện trong ngôi làng nhỏ trước nhà mình.

Đôi vợ chồng xây ngôi làng thu nhỏ trước nhà

Không tìm hiểu kỹ về thợ, không giám sát thợ... khiến nhiều gia chủ thêm tốn kém, thậm chí phải đập đi sửa lại.

Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

Bài viết theo chủ đề

Dịp cuối năm, nhiều người có nhu cầu tham khảo các bản vẽ nhà trên mạng xã hội để sang năm mới khởi công xây nhà. Nhiều người tranh luận khi đặt vấn đề: Có nên bỏ thêm chi phí thuê thiết kế hay chỉ cần tham khảo và xin bản vẽ trên mạng là đủ?

Dưới đây là câu chuyện anh Nguyễn Hùng kể và các cuộc thảo luận của bạn đọc báo vnexpress về vấn đề này:

Xây nhà tiền tỷ nhưng tiếc tiền thuê kiến trúc sư thiết kế

Không cần phải có chuyên môn của người làm công tác thống kê, song việc lập một hệ thống sổ sách theo dõi đầy đủ cẩn thận sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về quá tình xây dựng bất cứ lúc nào. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí và cho bạn yên tâm hơn vì không sợ thất thoát.

Cách kiểm soát chi tiêu khi xây nhà - kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Thực hiện hợp đồng thi công là một công việc liên quan đến giá trị hàng trăm triệu đồng, có thể hàng tỷ đồng. Do đó, bạn cần soạn ra một hợp đồng chặt chẽ, chi tiết và đặt rõ trách nhiệm, quyền hạn và quyền lợi mỗi bên, phòng trường hợp xảy ra sự cố, đây là chứng cứ trước pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bạn

Tự soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Làm nhà theo phương thức nào là một bài toán không dễ giải đúng, nhưng khá nhiều người nhanh chóng có câu trả lời: “Giao khoán nhân công, chủ nhà lo vật liệu là khỏe nhất !”. Thực ra, quản lý phần vật tư chưa hẳn đã là cách quản lý hiệu quả nhất. Nếu như không quan tâm đến các công đoạn tổ chức thi công, giám sát chặt chẽ từng khâu sử dụng vật tư, bạn vẫn gặp phải nguy cơ chi phí phần vật tư đội lên như thường.

Nên xây nhà theo phương thức nào - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.

Tính toán vật tư cần thiết trước khi xây nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Không tìm hiểu kỹ về thợ, không giám sát thợ... khiến nhiều gia chủ thêm tốn kém, thậm chí phải đập đi sửa lại.

Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

NẾU BẠN KHÔNG LẬP DỰ TRÙ KINH PHÍ TRƯỚC MỘT KHOẢN CHI TIÊU LỚN ĐỂ XÂY NHÀ, BẠN RẤT DỄ LÂM VÀO CẢNH “MÉO MẶT” ĐỂ LO KINH PHÍ VÀO GIAI ĐOẠN CUỐI CỦA CÔNG TRÌNH, LÚC BẠN ĐÃ QUÁ MỆT MỎI VÌ NHIỀU THỨC KHÁC NHAU. DỰ TRÙ KINH PHÍ CÒN LÀ BẢNG DỰ TRÙ VẬT LIỆU ĐỂ BẠN SO SÁNH VỚI QUÁ TRÌNH THI CÔNG THỰC TẾ

Dự trù kinh phí trước lúc làm nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Rất nhiều người quan niệm rằng ngôi nhà chỉ đẹp ở mặt tiền. Khi thuê kiến trúc sư, họ cũng yêu cầu trước tiên được xem kiểu mặt tiền. Nhưng thực ra, khi thiết kế nhà ở,  quan trọng nhất là tổ chức không gian sống thích hợp, tiện lợi theo yêu cầu của chủ nhân. Cũng như điều quan trọng nhất của bộ quần áo phải làm người mặc thấy thoải mái, không bị mất tự nhiên rồi mới đến vẻ đẹp hình thức.

Mặt tiền tạo ấn tượng về ngôi nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ
Hotline: 098.1243.588