NẾU BẠN KHÔNG LẬP DỰ TRÙ KINH PHÍ TRƯỚC MỘT KHOẢN CHI TIÊU LỚN ĐỂ XÂY NHÀ, BẠN RẤT DỄ LÂM VÀO CẢNH “MÉO MẶT” ĐỂ LO KINH PHÍ VÀO GIAI ĐOẠN CUỐI CỦA CÔNG TRÌNH, LÚC BẠN ĐÃ QUÁ MỆT MỎI VÌ NHIỀU THỨC KHÁC NHAU. DỰ TRÙ KINH PHÍ CÒN LÀ BẢNG DỰ TRÙ VẬT LIỆU ĐỂ BẠN SO SÁNH VỚI QUÁ TRÌNH THI CÔNG THỰC TẾ

Không có công việc nào trong đời bạn phải chi tiêu nhiều và nhanh chóng bằng việc xây một ngôi nhà. Ngân sách xây nhà không phải lúc nào cũng có sẵn. Khi bắt tay vào cuộc, hầu hết các chủ nhà đều băn khoăn muốn biết kinh phí xây dựng sẽ là bao nhiêu. Các yêu cầu đặt ra bao giờ cũng ở mức độ cao: bảo đảm công năng sử dụng, bền vững, lâu dài và phải đẹp; nhưng lại cũng phải “đựng” vừa túi tiền của mình. “Phát sinh” là một từ có ý nghĩa hãi hùng đối với những người coi ngôi nhà là cả cuộc đời của mình. Nhưng câu hỏi này mấy ai giải đáp được trọn vẹn cho gia chủ?

LÀM SAO DỰ TRÙ KINH PHÍ?

Nhiều người tặc lưỡi cho qua khi nghĩ rằng mọi công đoạn mua vật liệu mình đã quản lý hết, còn phần nhân công thì đã có cách tính khoán gọn theo số mét vuông xây dựng, thất thoát đi đâu mà phải lo tính cho mệt đầu. Và thế là khi bắt tay vào công đoạn xây nhà, vật tư cứ cung cấp theo yêu cầu của thợ. Không ai kiểm soát tỷ lệ cấp phối (tỷ lệ trộn vữa), vật  tư bị sử dụng lãng phí đến mức vô tội vạ. Người chủ nhà chỉ có mặt để yên tâm rằng số xi măng sắt thép áy chẳng chạy đâu được. Công trình đang xây dở dang, tiền tiêu nhanh như bốc hơi, chủ nhà mới tá hỏa “sao mà phát sinh nhiều thế?. Lúc này mới thấy vai trò của công việc dự trù trước khi xây dựng.

BẢN DỰ TRÙ VẬT TƯ

Khi đặt vấn đề thiết kế, nhiều người không thực sự quan tâm đến những chi tiết kỹ thuật kèm theo nó, hoặc vì muốn nhanh chóng, muốn giảm bớt chi phí, nên không yêu cầu người thiết kế thực hiện cho mình bộ dự toán xây lắp công trình, Thế nhưng đó chính là bùa hộ mệnh cho bạn, nếu muốn có một ngôi nhà vừa đạt chất lượng vừa tiết kiệm vật tư, tiền bạc.

Một bản dự toán cho bạn biết phần vật tư  dùng để thi công từng hạng mục công trình. Ví dụ phần móng, đổ bê tông móng hết bao nhiêu mé khối bê tông, xây bao nhiêu mét khối tường cần bao nhiêu gạch, thép loại gì, bao nhiêu mét. Con số dùng để tính dự toán là con số do cơ quan xây dựng từng địa phương ban hành, được đúc rút, tính toán khá chuẩn nên rất khớp với thực tế, trong đó cũng tính đến một tỷ lệ dung sai nhất định, áp dụng con số này đối chiếu với thực tế thi công nhà bạn, bạn sẽ nhìn được ngay là nhà bạn có bị sử dụng lãng phí vật tư hay không. Dự toán còn có giá trị tổng hợp từng hạng mục, từng loại vật liệu, giúp bạn biết được tổng hợp vật tư của cả công trình, DỰa vào đó, bạn lên kế hoạch mua sắm vật tư từng thời điểm cho phù hợp, chứ không bị động theo yêu cầu của thợ. Khi bạn thông báo được con số dự trù vật tư bạn sẽ mua cho từng hạng mục, đội thợ thi công sẽ hiểu rằng bạn không phải kẻ lơ mơ. Từ đó, họ sẽ có trách nhiệm hơn với việc sử dụng vật tư đúng định mức, không thể lãng phí.

 DỰ TRÙ KINH PHÍ CHI TIẾT VÀ TỔNG HỢP

Cùng với việc dự trù vật tư, dự toán còn đưa ra con số giá thành cho từng hạng mục công trình. Tuy nhiên, dự toán hiện nay còn dựa nhiều vào đơn giá vật liệu do từng địa phuowngban hành. Đơn giá này do sở xây dựng từng địa phương lập ra, ít bám sát với thị trường, nên có nhiều chênh lệch. Giá trị công trình ở đây chỉ có tính tham khảo vì bạn cũng biết giá thị trường biến động không ngừng. Nhiều loại vật liệu chưa được xây dựng kịp thời trong đơn giá. Trong khi đó, bạn đi tìm mua vật liệu trên thị trường, bao giờ cũng muốn tìm những hàng mới hàng đẹp. Dù sao bạn cũng không nên bỏ qua bản dự toán này như một số chỉ nhà thường nghĩ rằng chúng không có mấy tác dụng. Khoản chênh lệch lớn hất thường ở phần hoàn thiện. với các loại gạch ốp lát, sơn tường có nhiều giá cả, chủng loại khác nhau. Với phần xây thô, bạn có thể yên tâm hơn vì giá cả các vật liệu xây dựng như sắt, thép gạch, xi măng, đá sỏi thường ổn định trong một thời gian dài, đủ để cơ quan nhà nước tính toán cho sát giá.

TÌM HIỂU GIÁ THỊ TRƯỜNG KỸ LƯỠNG.

Nếu bạn có thời gian chuẩn bị dư dả trước khi thi công, bạn nên tìm hiểu nhiều loại vật liệu trên thị trường, so sánh chủng loại và giá cả. Bạn hãy lấy báo giá ở một số cửa hàng lớn, có nhiều chủng loại vật liệu để cân nhắc. Có thể có những đơn vị chào bán vật liệu với mức giá rất khác nhau. Nhưng bạn đừng vọi bị hấp dẫn bởi những giá thấp giật mình. Việc so sánh phải được thực hiện trên cơ sở cùng chủng loại vật tư, cùng cách tính. Đơn vị tính của nhiều cửa hàng bán vật liệu xây dựng hiện nay khá mù mờ, gây thiệt hại cho người tiêu dùng ít hiểu biết. đơn giản như một xe ô tô cát. Có khi là 3m3 có khi là 5m3 và cũng rất khó kiểm soát có đủ khối lượng như vậy hay không. Gạch gia công mỗi hàng mỗi khác, thiếu hụt cả về kích thước và phẩm chất không ổn định như gạch nhà máy. Trong lĩnh vực hoàn thiện như cửa gỗ, cửa nhôm kính và mái tôn, chỉ khác chủng loại vật tư một chút là giá cả đã hết sức chênh lệch

Nếu thật cẩn thận, bạn có thể tự mình tính lại phần dự trù kinh phí theo bản tổng hợp vật tư đã có, dùng giá cả thị trường bạn tham khảo được trên thực tế để lên con số tổng giá thành. Phần nhân công, bạn đã có cách tính chính xác, tổng hợp lại bạn hình dung ra giá trị công trình đúng với giá thị trường. Thời gian chuẩn bị kỹ càng là điều cần thiết, tránh tình trạng bắt tay làm nhà mà bạn cũng không biết phải chuẩn bị bao nhiêu tiền. Càng vội vã càng phát sinh nhiều khoản không hợp lý.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, dù sao vẫn chỉ là dự toán, tức là những gì bạn dự trù phải được thực hiện đúng thì bạn mới không gặp phải nguy cơ phát sinh. Nếu trong quá trình thi công, bạn thay đổ quá nhiều về hình thức, kết cấu công trình, tăng diện tích xây dựng, hoặc thay đổ chủng loại vật tư từ giá thấp lên giá cao, thì bạn sẽ phải chi khoản kinh phí vượt trội, không còn như dự toán ban đầu là điều dễ hiểu. Bạn cần phân biệt rõ để có sự nhìn nhận chính xác, đừng vội trách những người có chuyên môn giúp bạn mà không hiểu sao vẫn bị phát sinh(?!)

GIẢM CHI PHÍ ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ CAO

Hiệu quả đầu tư là một thuật ngữ trong kinh doanh mà ít ai áp dụng trong việc xây dựng ngôi nhà ở cho mình, nên có xu hướng “mình làm cho mình, thôi thì tốn kém một tí nhưng mà yên tâm”. Tuy nhiên, nhiều người có mục đích xây nhà ngoài mục đích để ở như cho thuê, để kinh doanh thì hiệu quả đầu tư lại rất cần đề cập. Tính toán hiệu quả của từng mét vuông xây dựng, không để những diện tích thừa như ban công (nhiều ngôi nhà măt đường chẳng bao giờ dùng đến ban công mà chỉ là nơi bụi phủ), quá nhiều tầng nhiều phòng nhỏ không sử dụng được. Phòng quá rộng cũng là một sự lãng phí. Tất cả phải căn cứ xác thực vào nhu cầu sử dụng sau này. Đừng xây nhà với suy nghĩ: “cứ xây đã, mọi việc thế nào tính sau. Xây nhà để cho thuê càng nhiều phòng càng tốt.

Ngày đăng:

Liên hệ qua Facebook

Bài viết mới nhất

Không cần phải có chuyên môn của người làm công tác thống kê, song việc lập một hệ thống sổ sách theo dõi đầy đủ cẩn thận sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về quá tình xây dựng bất cứ lúc nào. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí và cho bạn yên tâm hơn vì không sợ thất thoát.

Cách kiểm soát chi tiêu khi xây nhà - kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Thực hiện hợp đồng thi công là một công việc liên quan đến giá trị hàng trăm triệu đồng, có thể hàng tỷ đồng. Do đó, bạn cần soạn ra một hợp đồng chặt chẽ, chi tiết và đặt rõ trách nhiệm, quyền hạn và quyền lợi mỗi bên, phòng trường hợp xảy ra sự cố, đây là chứng cứ trước pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bạn

Tự soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Thực tế cho thấy, việc sử dụng không gian dưới cầu thang thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá khu lưu trữ đó nhé!

9 cách sử dụng không gian dưới gầm cầu thang một cách thông minh giúp bạn lưu trữ hiệu quả

Một căn bếp tiện nghi không chỉ giúp cho không gian sống trở nên đẹp hơn mà còn tạo cảm hứng cho những người nội trợ. Chính vì vậy, tủ bếp hiện đại là thứ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình.

Các mẫu tủ bếp hiện đại dự đoán là xu hướng 2020 cho nhà thêm tiện nghi và sang trọng

Những mẫu tủ bếp đẹp làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, tủ nhôm kính, inox,... Thiết kế từ cổ điển cho đến hiện đại chắc chắn sẽ chiều lòng những vị khách khó tính nhất.

Mẫu tủ bếp đẹp chiều lòng những vị khách khó tính nhất

Làm nhà theo phương thức nào là một bài toán không dễ giải đúng, nhưng khá nhiều người nhanh chóng có câu trả lời: “Giao khoán nhân công, chủ nhà lo vật liệu là khỏe nhất !”. Thực ra, quản lý phần vật tư chưa hẳn đã là cách quản lý hiệu quả nhất. Nếu như không quan tâm đến các công đoạn tổ chức thi công, giám sát chặt chẽ từng khâu sử dụng vật tư, bạn vẫn gặp phải nguy cơ chi phí phần vật tư đội lên như thường.

Nên xây nhà theo phương thức nào - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.

Tính toán vật tư cần thiết trước khi xây nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Quán rượu, khách sạn, đến nhà thờ với tiếng chuông reo... được ông Bernard tái hiện trong ngôi làng nhỏ trước nhà mình.

Đôi vợ chồng xây ngôi làng thu nhỏ trước nhà

Không tìm hiểu kỹ về thợ, không giám sát thợ... khiến nhiều gia chủ thêm tốn kém, thậm chí phải đập đi sửa lại.

Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

NẾU BẠN KHÔNG LẬP DỰ TRÙ KINH PHÍ TRƯỚC MỘT KHOẢN CHI TIÊU LỚN ĐỂ XÂY NHÀ, BẠN RẤT DỄ LÂM VÀO CẢNH “MÉO MẶT” ĐỂ LO KINH PHÍ VÀO GIAI ĐOẠN CUỐI CỦA CÔNG TRÌNH, LÚC BẠN ĐÃ QUÁ MỆT MỎI VÌ NHIỀU THỨC KHÁC NHAU. DỰ TRÙ KINH PHÍ CÒN LÀ BẢNG DỰ TRÙ VẬT LIỆU ĐỂ BẠN SO SÁNH VỚI QUÁ TRÌNH THI CÔNG THỰC TẾ

Dự trù kinh phí trước lúc làm nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Bài viết theo chủ đề

Không cần phải có chuyên môn của người làm công tác thống kê, song việc lập một hệ thống sổ sách theo dõi đầy đủ cẩn thận sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn cảnh về quá tình xây dựng bất cứ lúc nào. Điều này góp phần tiết kiệm chi phí và cho bạn yên tâm hơn vì không sợ thất thoát.

Cách kiểm soát chi tiêu khi xây nhà - kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Thực hiện hợp đồng thi công là một công việc liên quan đến giá trị hàng trăm triệu đồng, có thể hàng tỷ đồng. Do đó, bạn cần soạn ra một hợp đồng chặt chẽ, chi tiết và đặt rõ trách nhiệm, quyền hạn và quyền lợi mỗi bên, phòng trường hợp xảy ra sự cố, đây là chứng cứ trước pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bạn

Tự soạn thảo hợp đồng thi công xây dựng - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Làm nhà theo phương thức nào là một bài toán không dễ giải đúng, nhưng khá nhiều người nhanh chóng có câu trả lời: “Giao khoán nhân công, chủ nhà lo vật liệu là khỏe nhất !”. Thực ra, quản lý phần vật tư chưa hẳn đã là cách quản lý hiệu quả nhất. Nếu như không quan tâm đến các công đoạn tổ chức thi công, giám sát chặt chẽ từng khâu sử dụng vật tư, bạn vẫn gặp phải nguy cơ chi phí phần vật tư đội lên như thường.

Nên xây nhà theo phương thức nào - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.Vật liệu chính là thành phần chủ chốt tạo nên ngôi nhà của bạn. không có kế hoạch sử dụng vật liệu cho từng giai đoạn mà chia kiểu ăn đong là cách dễ nhất để đội chi phí, đồng thời bạn không kiểm soát nổi việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức.

Tính toán vật tư cần thiết trước khi xây nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Không tìm hiểu kỹ về thợ, không giám sát thợ... khiến nhiều gia chủ thêm tốn kém, thậm chí phải đập đi sửa lại.

Những sai lầm khi sửa nhà dễ khiến bạn mất tiền oan

NẾU BẠN KHÔNG LẬP DỰ TRÙ KINH PHÍ TRƯỚC MỘT KHOẢN CHI TIÊU LỚN ĐỂ XÂY NHÀ, BẠN RẤT DỄ LÂM VÀO CẢNH “MÉO MẶT” ĐỂ LO KINH PHÍ VÀO GIAI ĐOẠN CUỐI CỦA CÔNG TRÌNH, LÚC BẠN ĐÃ QUÁ MỆT MỎI VÌ NHIỀU THỨC KHÁC NHAU. DỰ TRÙ KINH PHÍ CÒN LÀ BẢNG DỰ TRÙ VẬT LIỆU ĐỂ BẠN SO SÁNH VỚI QUÁ TRÌNH THI CÔNG THỰC TẾ

Dự trù kinh phí trước lúc làm nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Rất nhiều người quan niệm rằng ngôi nhà chỉ đẹp ở mặt tiền. Khi thuê kiến trúc sư, họ cũng yêu cầu trước tiên được xem kiểu mặt tiền. Nhưng thực ra, khi thiết kế nhà ở,  quan trọng nhất là tổ chức không gian sống thích hợp, tiện lợi theo yêu cầu của chủ nhân. Cũng như điều quan trọng nhất của bộ quần áo phải làm người mặc thấy thoải mái, không bị mất tự nhiên rồi mới đến vẻ đẹp hình thức.

Mặt tiền tạo ấn tượng về ngôi nhà - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ

Cửa đẹp đóng góp phần quan trọng trong việc hình thành nên bộ mặt ngôi nhà. cửa chính là mắt , là nét duyên của ngôi nhà, vị trí cửa ra phải cân nhắc đến yếu tố lợi và bất lợi, đẹp và không đẹp, tính thuận tiện và khả dụng của cửa

Thiết kế cửa sổ và cửa đi - Kinh nghiệm làm nhà cho gia chủ
Hotline: 098.1243.588